Nước Mưa Có Sạch Hơn Nước Máy Không ?

0943219321

308 Bình Thành,Bình Hưng Hòa B,Quận Bình Tân,Hcm

Nước Mưa Có Sạch Hơn Nước Máy Không ?
Ngày đăng: 27/03/2024 02:00 PM

1. Nước mưa có sạch không và những chất có trong nước mưa?

Tại các vùng nông thôn, từ xưa đến nay không còn xa lạ với hình ảnh mang chậu, thau ra hứng nước mưa từ các mái tôn, hoặc hứng trực tiếp để dự trữ quanh năm cho việc ăn uống và sinh hoạt, nước thường được đựng trong những chum, chậu đất to. Tuy nhiên, đứng trước vấn nạn ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, không khí như hiện nay thì liệu nước mưa có còn sạch và an toàn?

Nước mưa được tạo thành bởi sự bốc hơi của hơi nước khi gặp các tầng lạnh ngưng tụ thành mây, mây gặp điều kiện thích hợp trở thành những giọt mưa rơi xuống đất. Trong quá trình rơi xuống, các giọt mưa sẽ kéo theo bụi bẩn, vi khuẩn lơ lửng trong không khí, các chất gây ô nhiễm trong bầu khí quyển, mỗi lần mưa đi qua đều giúp gột rửa các vết dơ của bầu khí quyền. Chính vì vậy, sau mỗi cơn mưa, không khí thường rất trong lành và dễ chịu.

Các axit HNO3, H2SO4 cũng tồn tại trong nước mưa do trong quá trình rơi xuống chúng vô tình cuốn theo các khí độc SO2, NOX, H2S. Bên cạnh axit, nước mưa còn chứa cả bụi bẩn, vi khuẩn và một số tạp chất khác tùy từng nơi mà chúng đi qua.

nước-mưa-có-tốt-không
Trong nước mưa có chứa rất nhiều tạp bẩn, axit và vi khuẩn

Ngoài ra nước mưa không có hoặc có rất ít sắt, khoáng chất nên cũng có màu mi, kể cả mùi tanh, hắc, hay vị ngọt. Với những gia đình gần khu công nghiệp, thì tuyệt đối không nên dùng nước mưa trực tiếp bởi chắc chắn không khí đã bị ô nhiễm ít nhiều, uống loại nước này sức khỏe sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Vậy, nước mưa có sạch không?

Nói tóm lại, nước mưa tại các vùng nông thôn, miền núi sẽ có xu hướng sạch sẽ và an toàn hơn nước mưa tại các khu công nghiệp trong thành phố. Nhưng suy cho cùng, nước mưa cũng KHÔNG PHẢI NƯỚC SẠCH. 

Nếu muốn có nguồn nước uống sạch sẽ, an toàn, tốt cho sức khỏe, bạn có thể sử dụng các phương pháp lọc nước khác, máy lọc nước RO hoặc máy lọc nước NANO  để loại bỏ chất bẩn. Nước được tạo ra từ máy lọc nước cũng có thể uống trực tiếp luôn mà không cần đun sôi.

2. Những lưu ý khi muốn sử dụng nước mưa hiệu quả.

Khi nhu cầu sử dụng nước sạch của con người gia tăng, trong khi đó thực trạng nước máy hay nước ngầm lại không đáp ứng được mong muốn này thì việc khai thác và sử dụng nguồn nước mưa lại càng được quan tâm.

Muốn sử dụng nước mưa hiệu quả, ta cần chú ý đến những điều sau: 

 • Tuyệt đối không sử dụng nước mưa đầu nguồn. Đúng vậy, bạn không nghe nhầm đầu, không nên dùng nước mưa đầu nguồn bởi chúng chứa rất nhiều bụi bẩn và axit do được tích tụ lâu ngày trong tầng khí quyền. Các cơn mưa đầu nguồn sẽ gột rửa sạch toàn bộ những chất bẩn đóng cặn này để bầu khí quyển được làm sạch. Khi dùng phải loại nước này, da sẽ dễ bị kích ứng, mẩn ngứa, đau bụng.
 • Tốt nhất chỉ nên dùng nước mưa từ giữa mùa, lúc này các tầng khí quyển đã có vẻ sạch hơn, nước mưa cũng ít bị nhiễm bẩn hơn.
 • Sau khi mưa khoảng 10 phút hãy bắt đầu hứng nước
 • Hạn chế sử dụng các vật liệu hứng mưa không đảm bảo chất lượng như: thau bẩn lâu ngày, chum cũ, những vật bằng nhôm, thiếc ( do trong nước mưa đã có sẵn tính axit),  hoặc hứng nước từ tôn đã rỉ sét, xi măng…
 • Các dụng cụ chứa nước mưa cần được vệ sinh thường xuyên
 • Nếu nguồn nước bị nhiễm phèn, clo cần được xử lý bằng các phương pháp chuyên dụng.
 • Phải đun sôi nước mưa trước khi uống hoặc sử dụng MÁY LỌC NƯỚC RO  , không uống trực tiếp vì trong nước mưa vẫn tồn tại nhiều tạp chất bẩn, axit, nguy hiểm hơn là cả các hóa chất công nghiệp.
 • 3. Nước mưa và nước máy, nước nào sạch hơn?
 • Sau khi đã trả lời được câu hỏi nước mưa có sạch không, ta lại tiếp tục đi tìm hiểu giữa nước mưa và nước máy, loại nào sạch hơn. Nước máy là loại nước được sử dụng phổ biến ở tất cả khu vực ngày nay, kể cả nông thôn hay thành thị. Chúng đã được xử lý cơ bản các cặn bẩn, vi khuẩn, rong rêu, phèn cát để phù hợp với nhu cầu sinh hoạt.

  Trong nước máy vẫn sẽ còn các kim loại nặng, clo dư, trầm tích nên nước máy chỉ đạt chuẩn cho mục đích sinh hoạt chứ không đủ điều kiện làm nước ăn uống. 

  Bản chất của nước mưa là rất tinh khiết bởi được hình thành từ hơi nước. Tuy nhiên trong quá trình rơi xuống mặt đất, do tiếp xúc với không khí có chứa nhiều hóa chất, bụi bẩn nên mới không còn giữ được sự sạch sẽ như ban đầu. Nước mưa ở những vùng nông thôn thì thường sẽ sạch hơn, chỉ cần đun sôi lên là đã an tâm để uống.

  Tuy nhiên, nước mưa không chứa khoáng, nên nếu uống trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể bị ảnh hưởng, gây mệt mỏi, chóng mặt, ảnh hưởng thần kinh.

  Nhìn chung, nước mưa vẫn sạch hơn nước máy, nhưng nếu dùng để uống thì cả hai đều không đảm bảo an toàn 100% mà đều cần phải có những phương pháp xử lý nhất định.

 • Qua bài viết này hi vọng giúp bạn có thêm kiến thức về nước mưa hiện nay, trả lời được câu hỏi nước mưa có sạch không và cách dùng nước cho gia đình phù hợp của bạn. Có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với http://caretech.com.vn/ để được giải đáp.

 

 

Zalo
Hotline